บทที่ 4 มาตรฐานอาหารกลางวันกับประสิทธิผลการเรียนรู้และการจัดอาหารหมุนเวียน
Ajinomoto Learning Center
อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต เรากินอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารต่าง ๆ เช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และสารอื่น ๆ ในอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย
อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต เรากินอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารต่าง ๆ เช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และสารอื่น ๆ ในอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งใยอาหารและน้ำ เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตและบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์ ร่างกายคนเรามีความต้องการสารอาหารต่าง ๆ แตกต่างกันไปขึ้นกับอายุ เพศ กิจกรรมและภาวะของร่างกายที่แตกต่างกัน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารตามความต้องการจึงควรกินอาหารให้หลากหลายในสัดส่วนที่เหมาะสม และเป็นกิจกรรมให้ความรู้สำหรับหลักการและแนวทางการจัดตำรับหมุนเวียนให้ได้มาตรฐานอาหารกลางวัน เพื่อให้ได้สำรับที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนและได้คุณภาพ
จุดประสงค์การเรียนรู้
- เพื่อทราบถึงสารอาหารของอาหารกลางวันโรงเรียนที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการเรียนของนักเรียน
- เพื่อทราบถึงมาตรฐานอาหารกลางวันโรงเรียน และการประเมินคุณภาพอาหารกลางวันอย่างง่าย
- เพื่อแสดงหลักการและแนวทางการจัดอาหารหมุนเวียนให้ได้มาตรฐานอาหารกลางวัน
- เพื่อแสดงการจัดสำรับอาหารกลางวันที่มีการหมุนเวียนของรายการอาหาร
- สามารถนำหลักการไปประยุกต์ใช้ในการจัดสำรับอาหารของโรงเรียนผู้เข้าร่วมอบรม
Ajinomoto Learning Center
วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการเรียนการสอน
ประกอบด้วย
ประกอบด้วย