BN_005

บทที่ 5 เทคนิคการใช้วัตถุดิบอาหารแลกเปลี่ยนและการจัดสำรับเพื่อประยุกต์สู่ครัว

Ajinomoto Learning Center

4.9
(26)

การจัดสำรับอาหารที่ดีนั้น ควรมีการวางแผนรายการอาหารไว้ล่วงหน้าเป็นรายอาทิตย์หรือรายเดือน เพราะในรายการส่วนวัตถุดิบแห้ง เช่น ข้าวสาร น้ำมัน สามารถซื้อมาเก็บไว้เตรียมทำอาหารในปริมาณมากซึ่งจะซื้อได้ในราคาถูก

การจัดสำรับอาหารที่ดีนั้น ควรมีการวางแผนรายการอาหารไว้ล่วงหน้าเป็นรายอาทิตย์หรือรายเดือน เพราะในรายการส่วนวัตถุดิบแห้ง เช่น ข้าวสาร น้ำมัน สามารถซื้อมาเก็บไว้เตรียมทำอาหารในปริมาณมากซึ่งจะซื้อได้ในราคาถูก ในส่วนรายการของวัตถุดิบสด เช่น ผัก ผลไม้ อาจมีการเลือกใช้ผลผลิตในท้องถิ่นหรือมีมากในฤดูกาลนั้น ๆ แลกเปลี่ยนได้เพื่อให้ได้ของที่มีคุณภาพที่ดีกว่าในราคาถูกกว่าท้องตลาด อีกทั้งการวางแผนรายการอาหารล่วงหน้าจะช่วยให้การวางแผนการผลิตมีเป้าหมายชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะโรงเรียนที่ผลิตอาหารภายใต้โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียน หากผลผลิตมากเกินความต้องการอาจขายในท้องถิ่นและนำเงินที่ได้จากการขายมาหมุนเวียนซื้อเป็นวัตถุดิบอื่นที่จะใช้ในการประกอบอาหาร เพื่อให้รายการอาหารมีความหลากหลายมากขึ้น

จุดประสงค์การเรียนรู้

  • สามารถคำนวณการซื้อวัตถุดิบแห้งตามจำนวนนักเรียนของโรงเรียน
  • เข้าใจในการเลือกวัตถุดิบมาแลกเปลี่ยนในตำรับต่าง ๆ
  • สามารถคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่นำมาใช้แลกเปลี่ยนในตำรับได้
3 หัวข้อหลัก

5 คำถาม

Ajinomoto Learning Center

วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการเรียนการสอน

4.9

คะแนนหลักสูตร
88%
12%
0%
0%
0%
Loading...
กำลังโหลด...

ประกอบด้วย

1 หัวข้อ
2 แบบทดสอบ
20 Points ได้รับจากหลักสูตรนี้

ประกอบด้วย

1 หัวข้อ
2 แบบทดสอบ
20 Points ได้รับจากหลักสูตรนี้

ยอดรวมสินค้า
ส่วนลด
ยอดรวมหลังหักส่วนลด
ราคาไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%
รวมทั้งสิ้น

ช่องทางการชำระเงิน
วิธีการชำระเงิน
สถานะ
เลขอ้างอิง
ชำระเงินเมื่อ
Loading...