บทที่ 5 เทคนิคการใช้วัตถุดิบอาหารแลกเปลี่ยนและการจัดสำรับเพื่อประยุกต์สู่ครัว
Ajinomoto Learning Center
การจัดสำรับอาหารที่ดีนั้น ควรมีการวางแผนรายการอาหารไว้ล่วงหน้าเป็นรายอาทิตย์หรือรายเดือน เพราะในรายการส่วนวัตถุดิบแห้ง เช่น ข้าวสาร น้ำมัน สามารถซื้อมาเก็บไว้เตรียมทำอาหารในปริมาณมากซึ่งจะซื้อได้ในราคาถูก
การจัดสำรับอาหารที่ดีนั้น ควรมีการวางแผนรายการอาหารไว้ล่วงหน้าเป็นรายอาทิตย์หรือรายเดือน เพราะในรายการส่วนวัตถุดิบแห้ง เช่น ข้าวสาร น้ำมัน สามารถซื้อมาเก็บไว้เตรียมทำอาหารในปริมาณมากซึ่งจะซื้อได้ในราคาถูก ในส่วนรายการของวัตถุดิบสด เช่น ผัก ผลไม้ อาจมีการเลือกใช้ผลผลิตในท้องถิ่นหรือมีมากในฤดูกาลนั้น ๆ แลกเปลี่ยนได้เพื่อให้ได้ของที่มีคุณภาพที่ดีกว่าในราคาถูกกว่าท้องตลาด อีกทั้งการวางแผนรายการอาหารล่วงหน้าจะช่วยให้การวางแผนการผลิตมีเป้าหมายชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะโรงเรียนที่ผลิตอาหารภายใต้โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวันโรงเรียน หากผลผลิตมากเกินความต้องการอาจขายในท้องถิ่นและนำเงินที่ได้จากการขายมาหมุนเวียนซื้อเป็นวัตถุดิบอื่นที่จะใช้ในการประกอบอาหาร เพื่อให้รายการอาหารมีความหลากหลายมากขึ้น
จุดประสงค์การเรียนรู้
- สามารถคำนวณการซื้อวัตถุดิบแห้งตามจำนวนนักเรียนของโรงเรียน
- เข้าใจในการเลือกวัตถุดิบมาแลกเปลี่ยนในตำรับต่าง ๆ
- สามารถคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่นำมาใช้แลกเปลี่ยนในตำรับได้
Ajinomoto Learning Center
วิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการเรียนการสอน
ประกอบด้วย
ประกอบด้วย