Page 232 - Ajinomoto1
P. 232
้
่
ั
ื
�
ี
่
้
่
11. เมอมสิ่งแปลกปลอมหลนลงในอาหารตองรายงานใหหวหนาทราบกอนนามาออกเสิร์ฟ
้
ู้
ิ
12. เมอมการผดปกตเกยวกบเครืองมอเครืองใช้ตองหยดใช้ รายงานใหผรับผดชอบทราบ
้
ิ
ี
ิ
ื
ุ
ั
่
ื
่
่
่
้
ี
ั
�
้
่
้
ึ
้
�
ื
ั
ึ
้
13. ใส่นาหรือนามนลงในกระทะ หรือหมอเพียงคร่งหน่งของหมอ เพอปองกนการลน การเดอด
ื
�
้
่
เมอนาอาหารลงตม หรือทอด อาจจะทาใหผทาเกดนาร้อนลวก นามนลวก หรือนามนลนลงเตา
ิ
ู้
�
ั
�
�
้
ื
�
�
ั
้
อาจเกดไฟไหมได ้
ิ
้
�
14. ใส่อาหารลงในหมอ หรือกระทะนามนร้อน ๆ โดยวางลงบนทัพพีโปร่งแลวคอย ๆ ใส่ลงในกระทะ
้
ั
้
่
ี
15. ภาชนะทใส่ของร้อนตองมขนาดใหญ่พอ มขอบ หรือหจบสะดวก
่
ู
ี
ี
ั
้
�
ั
้
16. รักษาพืนใหสะอาด ไม่ใหนาหยด หรือเศษอาหารตก เพือปองกนการลนหกลมขณะทางาน
้
ื
้
�
่
้
้
่
ประตูและลิ้นชัก
่
ิ
้
ิ
ื
้
1. ล้นชักตองปดเสมอ เพอปองกนล้นชักหลนหรือเดนชน หรือ
ั
่
ิ
ิ
ิ
ื
ิ
่
แกวงมอหรือน้วชนล้นชัก
่
ิ
ื
2. ประตูปดทุกคร้งเมอเปด เปดประตูโดยวางของกอน อย่าถือของ
่
ิ
ั
ิ
่
ี
้
ิ
ดวยเปดประตูดวย จะเกดประตูหนบน้วของหลนใส่เทาได ้
้
ิ
้
ิ
การใช้มีด
่
1. เมอใช้มดห่น หรือสับของ ใจตองอย่ทงาน อย่าใจลอย หรือพูดคุยขณะทใช้มด
ื
ี
่
ู
ี
ี
ี
้
่
ั
ั
ั
ื
ั
ั
่
ู
ั
ื
ี
2. ใช้เขียงควรระวง และวางห่างกนเมอห่น อย่าใช้มดแหลมยาวห่นอย่ใกล ๆ ตว เมอจะหนตว
ั
ั
้
่
ั
ี
วางมดบนโต๊ะกอนหนตัว เพราะปลายมดจะถูกคนข้างเคียงได้
ี
่
้
ึ
ี
ี
้
้
ั
3. เช็ดมดโดยวิธีวางผาหนา ๆ ลงบนโต๊ะ แลวจงใช้มดถูกบผา
ั
กลบไปกลบมา ไม่ใช้ผาถูใบมด หรือเช็ดใบมด
ั
ี
ี
้
ั
ื
�
4. เลอกมดใหเหมาะกบงาน ถ้าใช้มดสาหรับสับมาห่นอาจเกด
ี
้
ี
ิ
ั
ุ
ิ
อบัตเหตุได้
ี
่
ื
ิ
ี
้
่
5. เมอใช้มดแลวเกบเข้าทใหถูกวธี
้
็
่
ี
้
้
ิ
็
้
6. ไม่วางมดท้งไวในอางลางชามทมนาเตม หรือวางไวยังท ี ่
ี
่
ี
�
็
่
ี
ทมองไม่เหนชัด
7. มดคมปลอดภยกวามดทอ ตด หรือห่นไดงายกวา ไม่ตอง
ั
้
้
่
ั
่
ื
ั
ี
่
่
ี
ออกแรงกดมาก จงไม่ลนไถลมาโดนมอได ้
่
ึ
ื
ื
้
ื
ี
่
ั
8. เมอมดหลนลงพืนรีบกมลงเกบทนท ี
็
้
่
่
ิ
ิ
ั
9. อย่าใช้มดเปดหบห่อ หรือกลองเด็ดขาดจะเกดอนตรายได้
ี
ี
้
ี
ี
ั
10. จบมด หรือของมคมตรงดาม
230 โภชนาการสมวย เดกไทยวยเรียน
ั
็
ั